Tin tức & Sự kiện

Hỗ trợ trực tuyến

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter

Hôm nay: Tháng 2 03, 2023

Website liên kết

Để sử dụng thang máy an toàn

Liên quan đến các vấn đề an toàn trong lắp đặt thang máy, quá trình bảo dưỡng… phải như thế nào để bảo đảm tốt nhất cho tính mạng người sử dụng?

Hiện tại, người dân của các chung cư, nhà cao tầng dân dụng, đặc biệt là với các căn hộ tại chung cư phục vụ tái định cư đang rất lo ngại độ an toàn của hệ thống thang máy. Ở miền Bắc, không ít vụ tai nạn do thang máy đã xảy ra ở chung cư. Tại TP HCM, chuyện thang máy trục trặc trong quá trình sử dụng cũng không còn là hiếm hoi.

Tuy nhiên, do nhu cầu xây dựng nhà cao tầng, lắp đặt và sử dụng thang máy là điều bắt buộc. Liên quan đến các vấn đề an toàn trong lắp đặt thang máy, quá trình bảo dưỡng… phải như thế nào để bảo đảm tốt nhất cho tính mạng người sử dụng?

 

8 lưu ý khi sử dụng thang máy

1. Chỉ sử dụng thang máy ở trạng thái kỹ thuật tốt, đã được kiểm định an toàn của các cơ quan kiểm định có thẩm quyền của nhà nước.

2. Những người vận hành và sử dụng thang máy phải trong trạng thái sức khỏe bình thường. Cấm những người say rượu, thần kinh không bình thường vào vị trí vận hành điều khiển hoặc vào cabin để sử dụng thang máy.

3. Không nên tự ý sửa chữa thang máy nếu không có mặt bảo trì viên

4. Khi vận chuyển loại hàng hóa rời, vụn, không được để hàng ra sàn cabin mà phải đóng hàng vào bao bì, thùng chứa. Chỉ được đổ ra sàn đối với thang máy chuyên dùng vận chuyển hàng rời có kết cấu cabin thùng chứa tiêu chuẩn. Cấm chở người trong thang máy chuyên dùng chở hàng.

5. Nghiêm cấm những người không có trách nhiệm tự ý vào các vị trí sau: Buồng máy; Hố thang; Đứng trên nóc cabin; Dùng chìa khoá mở các cửa tầng, cửa thông cửa quan sát, cửa buồng máy; Từ cầu dao cấp điện, hộp cầu chì. Chìa khoá các vị trí nói trên do người chịu trách nhiệm quản lý về sự hoạt động an toàn của thang máy giữ, chìa thứ hai được bàn giao luân phiên cho người trực vận hành.

6. Tải trọng cabin phải được sắp xếp chắc chắn ổn định và phân bố cân đối trên mặt sàn. Cấm chuyên chở các loại hàng nặng, cồng kềnh xếp đống cùng với người.

7. Khi vận chuyển loại hàng có khả năng gây cháy, dễ kích thích nổ hoặc độc hại phải có biện pháp phòng ngừa đặc biệt. Cấm vận chuyển các loại hàng này cùng với người.

8. Đối với nhà tư nhân, không nên sử dụng thang máy khi chỉ có một người ở nhà. Trẻ em đi thang máy phải có bố mẹ đi cùng.

 

Khi thang máy gặp sự cố

Công việc cứu hộ chỉ do người có trách nhiệm điều hành hoạt động của thang máy thực hiện. Quý khách đang ở trong phòng thang (khi xảy ra sự cố khiến thang tạm thời ngưng hoạt động) sẽ không xảy ra bất cứ nguy hiểm hay thương tích nào, ngoại trừ do hoảng sợ hay do bởi người không có kinh nghiệm cố gắng đưa ra khỏi thang.

Nếu thang có trang bị thiết bị dừng tầng khẩn cấp (ELD) hay nguồn điện dự trữ, thang sẽ tiếp tục di chuyển đến tầng gần nhất và mở cửa cho quý khách ra ngoài. Nếu không, phải giải cứu khách ra khỏi phòng thang bằng cách quay tay quay cho thang di chuyển đến tầng gần nhất. Chỉ những người có trách nhiệm, được huấn luyện và đã thực hành thành thạo việc cứu hộ mới được thực hiện.

Các bước thực hiện thao tác cứu hộ như sau:

1. Cúp contact cứu hộ ELD và cúp cầu dao điện động lực chính của thang máy. Dùng chìa khóa mở cửa tầng gần vị trí thang nhất.

2. Nếu phòng thang đang nằm ngay ở bậc tầng này thì mở cửa phòng thang đưa khách ra ngoài.

3. Nếu phòng thang nằm ở giữa hai tầng, nhân viên cứu hộ phải đóng cửa tầng lại rồi lên phòng máy thực hiện các bước tiếp theo sau:

4. Gạt cảo thắng (phanh) và thả thắng (phanh) từ từ, dùng tay quay quay máy kéo đưa phòng thang đến tầng gần nhất. Trước khi quay phòng thang di chuyển, phải thông báo cho những người trong phòng thang biết để tránh sự hoảng sợ do thang đột ngột hoạt động. Phải thả thắng (phanh) chậm và cẩn thận trong khi quay để tránh trường hợp trượt thang.

5. Khi phòng thang bằng với bậc cửa tầng (do người quay thang kiểm soát theo mức đánh dấu trên cable so với đà máy), phải kiểm tra lại hệ thống thắng (phanh )và đưa về vị trí ban đầu, sau đó dùng chìa khóa mở cửa tầng đưa hành khách ra ngoài.

Sau khi hoàn tất các vụ cứu hộ, nhân viên cứu hộ phải kiểm tra và đóng kín lại các cửa tầng – cửa phòng thang, điểu chỉnh các công tắc trong hộp điều khiển trở về vị trí sẵn sàng hoạt động, đóng lại cầu dao điện chính.